อาหารสุนัขโตเต็มวัย


เมื่อสุนัขโตเต็มวัย อายุมากขึ้น ความต้องการอาหารก็ลดลง ถ้าให้มากก็จะทำให้อ้วน ซึ่งทำให้เปลืองค่าใช้จ่ายและสุนัขจะอายุสั้น จึงควรลดจำนวนอาหารในระยะนี้ เมื่อสุนัขโตเต็มที่ให้อาหารที่มีคุณภาพเพียงวันละครั้งก็พอเพียงแล้วสูตรอาหารมาตรฐานที่ง่ายต่อการเตรียม และมีคุณค่า ได้แก่ สูตรเนื้อบด 30 ส่วน ข้าว 35 ส่วน ผักต้ม 27 ส่วน ไขมัน 4 ส่วนวิตามินและเกลือแร่ 1 ส่วน ยีสต์ผงหรือเม็ด 3 ส่วน ผสมอาหารสูตรนี้โดยน้ำหนัก ทำให้สุก ให้กินเวลาเดียวกันทุกวันตามความสะดวกของผู้เลี้ยงควรให้อาหารตอนเย็นเป็นเวลาที่ดีที่สุด เพราะจะทำให้สุนัขไม่รบกวนเวลากลางคืน ถ้าให้อาหารไม่มีคุณภาพ และจำนวนน้อยเกินไปจะทำให้สุนัขมีขนหยาบไม่เป็นเงา รูปร่างผอม ความต้านทานโรคน้อย

ควรให้สุนัขมีโอกาสแทะกระดูก เพื่อรักษาฟันให้แข็งแรง และสะอาด กระดูกที่ให้ไม่ควรเป็นกระดูกที่เคี้ยวแล้วแตกละเอียดเช่นกระดูกไก่ หรือปลา เพราะอาจจะทำอันตรายต่อลำไส้ของสุนัข นมก็เป็นอาหารที่สำคัญมากสำหรับลูกสุนัข แต่ไม่จำเป็นสำหรับสุนัขที่แข็งแรงแล้วอย่าพยายามให้อาหารมากเกินไปเร่งให้สุนัขโต เพราะจะมีผลเสียทำให้รูปร่างไม่ได้สัดส่วนเมื่ออายุมากขึ้น สำหรับสุนัขป่วยควรให้อาหารทีละน้อย แต่ให้บ่อยขึ้นไข่ดิบ เนื้อบด นม และวิตามินเสริม เป็นอาหารที่มีประโยชน์มากต่อสุนัขป่วยและสุนัขตั้งท้อง สำหรับภาชนะที่ใส่อาหารให้สุนัข ควรแยกอาหาร และน้ำจากกันภาชนะต้องหนักพอสมควร เพื่อไม่ให้เลื่อนหรือคว่ำ ได้ง่ายขณะสุนัขกินอาหาร และควรทำความสะอาดชามทุกครั้งที่สุนัขกินเสร็จ อย่าทิ้งเศษอาหารไว้ในชามเพราะจะทำให้สุนัขคิดว่ามันสามารถกินอาหารได้ตลอดเวลา อันจะเป็นการเพาะนิสัยที่เสีย ควรให้อาหารตรงเวลาและหัดให้สุนัขกินในช่วงเวลานี้เท่านั้น อย่าให้สุนัขกินอาหาร หรือรับอาหารจากผู้อื่น หรือกินอาหารที่ตกอยู่ตามพื้นทั้งหมดนี้สำคัญมาก เพราะจะช่วยให้สุนัขรอดพ้นจากการถูกวางยา

สำหรับการเลี้ยงสุนัขในประเทศไทยปัจจุบันนี้ถ้าผู้เลี้ยงซื้ออาหารสำเร็จรูปสำหรับสุนัขที่ขายเป็นส่วนใหญ่ ก็จะได้คุณค่าอาหารเพียงพอ ซึ่งมีทั้งแบบเม็ดและแบบเปียก หรือเนื้อจริง ๆ แต่บางครั้งถ้านำมาให้สุนัขกินทันที สุนัขอาจจะไม่กินเพราะไม่เคยชินจึงต้องมีการฝึกหัดการกินก่อน โดยการผสมอาหารสำเร็จรูปจำนวนเล็กน้อยก่อนลงไปในอาหารเดิมที่ใช้เลี้ยงสุนัขอยู่ก่อน เมื่อเห็นว่าสุนัขไม่สงสัยก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนสุนัขกินอาหารสำเร็จรูปล้วน ๆ บางท้องที่ถ้าอาหารสำเร็จรูปหาซื้อยาก ก็ควรใช้อาหารไก่สำหรับไก่ไข่ โดยนำมาต้มเล็กน้อย เพิ่มเนื้อ และผักต้มลงไปก็พอจะใช้ได้


Copyright 2002 by bokbokclub.cjb.net All rights reserved Email K_chananyu@yahoo.com
Make your own free website on Tripod.com