Pomeranian

 

ลักษณะทั่วไป
ต้นตระกูลของปอมเมอเรเนียนนั้นชื่อว่าสืบเชื้อสาย มาจากสุนัขสปิทซ์ (SPITZ) ต่อมามีผู้พบสุนัขพันธุ์สปิทซ์ที่มีขนาดเล็ก ลงบริเวณตอนแคว้นปอมเมอเรเนียน (POMERANIA) อยู่บริเวณ ตอนใต้ของประเทศเยอรมัน มีการเพาะและพัฒนาพันธุ์ให้กลายเป็น สุนัขขนาดเล็กลงมากกว่าเดิม แต่ยังไม่เล็กเท่าปัจจุบัน แล้วตั้งชื่อตาม สถานที่ที่เข้าใจกันว่าเป็นถิ่นกำเนิดว่า ปอมเมอเรเนียน ปอมเมอเรเนียนเข้าไปแพร่พันธุ์ และโด่งดังทั่วประเทศอังกฤษ ในสมัย ของพระนางวิคตอเรียในช่วงศตวรรษที่ 19 POM เป็นสุนัขขนาด เล็กลำตัวสั้นกระทัดรัด แลดูล่ำสันแข็งแรง

อุปนิสัย เฉลียวฉลาด ร่าเริงและตื่นตัวอยู่เสมอ

หัว ขนาดของส่วนหัวได้สัดส่วนกับลำตัวช่วงปากเรียวคล้ายรูปลิ่ม (WEDGE SHAPE) แต่ไม่แหลม หัวกะโหลกแบนเรียบ ไม่โหนกนูนเหมือนสุนัขพันธุ์เล็กอื่น ๆ หน้าตาดูคล้ายกับสุนัขจิ้งจอก (FOXY EXPRESSION) ดั้งจมูกช่วงปากกันหน้าผากจะมีรอยหักเป็นมุมเล็กน้อย ยกเว้นในปอมเมอเรเนียนสี น้ำตาล อาจเป็นสีน้ำตาลได้

หู มีขนาดเล็กตั้งอยู่ส่วนบนของหัวไม่ห่างกันจนเกินไป

ตา แววตาสุกใส สีดำ ขนาดปานกลางไม่เล็ก หรือใหญ่เกินไปเมื่อเทียบกับขนาดของหน้า รูปร่างรีคล้ายเม็ด อัลมอนด์ มีระยะห่างระหว่างตาทั้งสองข้างพอสมควรไม่ใกล้หรือห่างกันจนเกินไป

ลำตัว หลังสั้นได้สัดส่วนกับช่วงขา แนวสันหลังเป็นเส้นตรง กระดูกซี่โครงและเรียงขนานกัน หน้าอกลึก ล่ำสั้นแต่ไม่กว้างและลึกจนเกินไป

คอ ค่อนข้างสั้นตั้งอยู่บนบ่า (ไหล่) ซึ่งเอียงไปด้านหลังเล็กน้อย ทำให้ช่วงคอดูตั้งตรง และสง่างาม

ขาหน้า ตรง และขนานกัน มีความยาวได้สัดส่วนกับความยาวของลำตัวไม่ยาวหรือสั้นจนทำให้แลดูสูง หรื อ เตี้ยจนผิดสัดส่วนไป

ขาหลัง ช่วงต้นขาเอียงเป็นมุมกับช่วงน่องเล็กน้อย ส่วนช่วงน่องขนานกันและตั้งตรงกับพื้นเท้ามีขนาดเล็ กสมส่วนพอเหมาะกับขนาดของขา

หาง ลักษณะของหางที่ถูกต้องจะต้องตรงและพาดอยู่กลางแนวสันหลังไม่โค้งหรือม้วนเป็นวง โคนหางอยู่ใน ตำแหน่งที่สูงพอสมควรประกอบด้วยขนหยาบและยาว

ขน-สี ขนจะมี 2 ลักษณะ (DOUBLE COAT) แบบแรกเรียกขนชั้นใน (UNDER COAT) มี่ลักษณะสั้น อ่อนนุ่มฟูเป็นหุยคล้ายสำลี อีกแบบคือ ขนชั้นนอก (OVER COAT) เป็นขนยาวค่อนข้างหยาบเหยียดตรง ฟูออกไป โดยมีขนชั้นในซึ่งหนาแน่นช่วยพยุงให้ขนชั้นนอกเหยียดตรงออกไปไม่ลู่ลง

ขนาด การเดินหรือการเคลื่อนไหวเป็นไปอย่างอิสระ ราบเรียบ นุ่มนวล แลดูแข็งแรง เวลาเดินขาหน้าเหยียด ตรงไม่งอพับขึ้น ข้อศอกไม่กางออก ส่วนขาหลังต้องไม่ถางออก หรือเดินปัดแกว่งไปมา การเคลื่อนไหวน้ำ หนักที่มาตรฐานกำหนดไว้นั้น อยู่ในเกณฑ์ 3-7 ปอนด์ แต่น้ำหนัก ที่เหมาะที่สุดในการประกวดคือประมาณ 4-5 ปอนด์

Copyright 2002 by bokbokclub.cjb.net All rights reserved Email K_chananyu@yahoo.com
Make your own free website on Tripod.com