Afghan Hound


สุนัขพันธุ์นี้ เป็นสายเลือดหนึ่งที่เก่าแก่มากที่สุด ของชาวอาฟกานิสถาน ด้วยการย่างก้าว และรูปร่าง อาฟกันฮาวน์ด จึงเป็นสุนัขยอดนิยมกว่า 30 ปี ในยุโรป และอเมริกา ถูกยกย่องยกให้เป็นเจ้าในการล่าสัตว์ เพราะความสามารถในการโลดโผนโจนทะยาน ได้ทุกสภาพ ไม่ว่าจะป็นที่ราบ หรือเป็นภูเขา และมันก็อดทนพอที่จะ วิ่งไล่ล่าสัตว์ได้ ตั้งแต่เช้าจรดเย็น ส่วนในออสเตรเลียบางส่วน ถูกใช้ในงานล่าจิงโจ้ หรือกระต่าย แต่ปัจจุบันนี้ส่วนมาก ถูกใช้สำหรับการแสดง และการวิ่งแข่ง ลักษณะโดยทั่วไป เป็นสุนัขผอม สูง สง่างาม ความสูงเฉลี่ย 69-74 ซม. น้ำหนักประมาณ 25-30 กก. ส่วนหัวยาว แต่ไม่แคบบางจนเกินไปนัก จมูก และปากยาว ตาสีเข้ม หูยาวห้อยลง ปลายหูเสมอมุมปาก แต่ขนที่ปกคลุมจะยาวเลยลงมา ตาสีดำสนิท หรือสีทอง รูปตาเฉียงขึ้นบนเล็กน้อย ลำคอยาว แข็งแรง และตั้งตรง ช่วงอกกว้าง แต่ลำตัวบาง ไม่หนามาก สะโพกใหญ่ เห็นปุ่มกระดูกเชิงกรานชัดเจน หางไม่สั้นไม่ยาว โดยโค้งเป็นวงขึ้นมา ขาทั้งสี่ปกคลุมด้วยขนยาว หนาคลุมเท้ามิดชิด อุ้งเท้าใหญ่สามารถใช้วิ่งล่าสัตว์ ได้อย่างคล่องแคล่วมั่นคง

ตามธรรมชาติของสุนัข ตระกูลฮาวน์ดทั้งหลาย ล้วนเป็นนักล่า มันจึงชอบออกกำลังกาย วิ่งตาม สนามกว้งๆ ทนทานทุกสภาพอากาศ ไม่ว่าจะเป็นฝนตก แดดออก ร้อน หนาวปานใด อาฟกันฮาวน์ดทนได้หมด จากความสันโดษ และไว้ตัว ทำให้มันมีลักษณะพิเศษ แตกต่างไปจากสุนัขพันธุ์อื่นๆ เพราะมันจะไม่แสดงอาการอาลัยอาวรณ์ เมื่อเจ้าของกลับ แต่มันจะแสดงความรักตอบออกมาอย่างมาก ถ้ามีโอกาสอยู่ใกล้ชิด สิ่งที่พึงระลึกไว้สำหรับผู้เลี้ยง สุนัขพันธุ์นี้ คือ อย่าได้พะเน้าพะนอ เอาใจมันจนเกินไป และเหนือสิ่งอื่นใด ผู้เลี้ยงจะต้องไม่กักขังมันไว้ในกรง เพราะเป็นสุนัข ที่ต้องการเนื้อที่กว้างขวางสำหรับการ ออกกำลังกาย เหตุนี้จึงต้องพาไปออกกำลังกายด้วย การวิ่งเล่นในที่โล่งกว้างอยู่เสมอ แต่ด้วยความเฉลียวฉลาดของ และรักเสรีของมันนี่เอง การฝึกฝนให้ทำตามคำสั่ง จึงไม่ใช่เรื่องง่ายนัก เพราะนิสัยที่เกลียดการทำอะไรซ้ำๆ และบางครั้งมันอาจจะ แสดงความโกรธออกมาก็ได้ อย่างไรก็ตาม หากเราเข้าใจ และรู้นิสัยของมันอย่างแท้จริงแล้ว มันก็จะเป็นสุนัขที่ปฏิบัติตามคำสั่งได้อย่างดี

การดูและรักษา นอกจากจะต้องคอยจับเห็บ เหาต่างๆ แล้ว ขนอันสวยงามของมันยังต้องคอยหมั่น แปรงให้เข้าที่ ให้เข้าทาง เป็นประจำทุกวัน และต้องจับอาบน้ำพร้อมกับตรวจหู เพราะสกปรกได้ง่าย อีกส่วนหนึ่งที่ควรทราบ คือ แม้ว่าจะทรหด บึกบึน แต่ว่าจิตใจค่อนข้างจะ อ่อนไหวง่ายมากเป็นพิเศษ จึงต้องให้ความรัก และดูแลอย่างอ่อนโยน หากเจ้าของกระทำการใดให้เขาผิดหวัง หรือมีเจตนาทอดทิ้งแล้ว สามารถทำให้เกิดความเจ็บป่วยทางจิตได้ อาฟกัน ฮาวน์ด ที่มีน้ำหนักตัวมาก หรืออ้วน กะโหลกศรีษะใหญ่กว้าง ไม่เรียวแหลม ปากสั้น คอหนา และสั้น ล้วนจัดเป็นพวกไม่ได้ตามมาตรฐานทั้งสิ้น

อัฟกาน ฮาวน์ เป็นสุนัขที่มีความสง่างาม ดูแล้วเป็นสุนัขที่มีความคลาสสิคมากในตัว เมื่อมองจากด้านหน้า จะดูตรงหัวเชิด ตรง คอยาวโค้งได้สัดส่วน ขนยาว ท่วงท่าในการเคลื่อนไหว จะต้องสง่างาม ให้สมกับที่ฝรั่งเขาตั้งให้ว่าเป็น THE KING OF DOG

อุปนิสัย เป็นสุนัขที่เรียบร้อย สำอางค์ แต่ตอนอายุระหว่าง 2-12 เดือน จะซนมาก

ส่วนหัว โหนกยาวได้สัดส่วน บ่งบอกถึงความสมดุลย์กับลำตัว หน้าผากและใบหน้าเรียบ ไม่ควรมีสตอป สันจมูกเรียบหรืออาจจะโก่งได้เล็กน้อย ขนตรงส่วนหัวจะต้องยาวนุ่มสลวย แต่ขนที่ใบหน้า จะต้องสั้นเกรียน ลูกสุนัขบางตัวจะมีหนวด แต่จะหลุดออกเมื่อโตขึ้น

หู ยาว ต้องอยู่ในแนวเดียวกับตา เนื้อปลายหูจะต้องยาว เวลาวัดจะต้องยาวถึงจมูก หูปกคลุมด้วยขนยาว

ตา ยาวคล้ายผลแอลมอนด์ ดวงตาสีดำหรือสีคล้ำ ใสไม่ฟ่าฟาง

จมูก โตพอสมควร และต้องเป็นสีดำ

คอ ยาว แข็งแรง โค้งมนได้สัดส่วน จนถึงหัวไหล่ ซึ่งยาวโค้งและลู่ไปข้างหลัง

ลำตัว เส้นหลังตรงในระดับหัวไหล่ถึงสะโพกแข็งแรงและมีกระดูกสะโพกโผล่เล็กน้อย สีข้างเรียบ ความสูงจากพื้นถึงหัวไหล่เท่ากับความยาวจากข้างหน้าถึงข้างหลัง

หาง ไม่อยู่สูงเกินไปจากเส้นหลัง ต้องขดเป็นวงแหวนหรือตรงส่วนปลายโค้ง เหมือนดาบแขก แต่จะต้องไม่ม้วนขดเหมือนก้นหอย หางต้องไม่เบี้ยวไปข้างใดข้างหนึ่ง เวลาวิ่งหางจะต้องไม่ไปจุกที่ก้น

ขาหน้า ตรง แข็งแรงและมีช่วงยาวที่สวยงามระหว่างข้อศอกกับข้อพับเท้า สุนัขที่มีหัวไหล่ตรง เป็นสุนัขที่ผิดมาตรฐาน

ขน ปกคลุมยาวทั้งตัวยกเว้นขนหลัง หน้า และหาง คอมีขนปกคลุมไม่ยาวมาก ลักษณะเส้นขนนุ่ม เส้นบางไม่หนาหยาบ ในสุนัขที่โตเต็มที่ขนหลังจะต้องสั้นเกรียนสีเข้มกว่าสีขนบนลำตัว

สี ทุกสีเช่น ขาว ครีม เทา ดำแดง ดำเงิน รวมไปถึงสุนัขลายเสือ

น้ำหนัก ตัวผู้ประมาณ 28 ก.ก. ตัวเมียประมาณ 23 ก.ก.

ส่วนสูง ตัวผู้สูง 27 นิ้ว ตัวเมียสูง 25 นิ้ว อาจจะมากกว่าหรือน้อยกว่าได้ไม่เกินหนึ่งนิ้ว

ข้อบกพร่อง ดุหรือขลาดกลัว ขนสั้นเกินไป เวลาวิ่งเท้าแกว่ง หลังแอ่น หลังโก่งหรือสุนัขที่มี เส้นหลังไม่เรียบ หน้าอกกว้างเกินไป หัวสุนัขที่ไม่โหนกและไม่มีขนปกคลุม

 

Copyright 2002 by bokbokclub.cjb.net All rights reserved Email K_chananyu@yahoo.com
Make your own free website on Tripod.com