การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลสุนัข

อารีวรรณ พิทยานนท์

ความผันแปรของเศรษฐกิจ สภาวะการตลาดในประเทศไทย ค่อนข้างจะมีความตื่นตัว กระเตื้องขึ้นกว่าปีที่แล้ว การใช้จ่ายของคนไทยเริ่มจะฟื้นตัว และดีขึ้น ธุรกิจต่างๆ เริ่มคึกคัก การแข่งขันทางการตลาดในเชิงธุรกิจมีเพิ่มมากขึ้น จากการสำรวจในแม็กกาซีน นิตยสารมีการลงโฆษณาสรรพคุณต่างๆ ทั้งจริงและเท็จ รวมทั้งรายการวิทยุ ทีวี ซึ่งสื่อต่างๆ ก็จะกระจายข่าวสาร ในเชิงธุรกิจการค้าให้กระจายทราบทั่วไป แบบปากต่อปาก ซึ่งเป็นสื่อ ที่ติดอยู่กับค่านิยมคนไทย ที่ใช้การบอกเล่า กระจายข่าวทั้งในแง่บวก และลบ ซึ่งเป็นสื่อที่สำคัญมากไม่แพ้พวกสื่อที่กล่าวมาข้างต้น

วิจารณญาณของผู้บริโภค ในปัจจุบันนี้ จึงยิ่งต้องมีการไตร่ตรองศึกษามากขึ้น ในการจะเลือกสินค้าอุปโภค บริโภค หรือจะใช้จ่ายเงินทอง ในการเลือกที่จะทำอะไร จึงต้องใช้ดุลพินิจ ประกอบกับเกณฑ์ต่างๆ เพราะอำนาจของปัจจัย อยู่ที่มือของผู้บริโภค ตลาดในด้านสัตว์เลี้ยง ยิ่งนับวันยิ่งตื่นตัวมาก เพราะคนไทยกำลังเล็งหาช่องทาง ในการทำธุรกิจ ให้แปลก แหวกแนวกว่าแต่ก่อน ดังเช่นการนำเข้าสินค้าเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงเข้ามาจำหน่าย, การผลิตนิตยสารที่ให้สาระแก่ผู้อ่าน, การเปิดธุรกิจในด้านสัตว์เลี้ยง, การนำเข้า จำหน่ายสัตว์เลี้ยง และการบริโภคโลกทัศน์ในการเลี้ยงสัตว์เลี้ยง ซึ่งมีกระแสเพิ่มมากขึ้น


ดิฉันเขียนมามากมาย เพียงต้องการให้คุณผู้อ่านทราบถึง สภาวะในการแข่งขันในตลาดสัตว์เลี้ยง ที่มีการแข่งขันค่อนข้างสูง คุณผู้อ่านที่ติดตามบทความของดิฉัน ตั้งแต่ฉบับเดือนมกราคม จนถึงฉบับนี้ จะเป็นฉบับที่ดิฉันจะแนะนำให้คุณผู้อ่าน สามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ในการดูแลสุนัขได้อย่างถูกต้อง เพราะสินค้ามีหลากหลายยี่ห้อสรรพคุณใกล้เคียงกัน จนถึงแตกต่างกัน อะไรจะดีหรือไม่ดี คุณต้องศึกษาว่า จะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทไหนให้เหมาะกับสุนัข ดิฉันกล่าวไว้ข้างต้นแล้วว่า อำนาจเงินอยู่ในมือของคุณค่ะ โฆษณากับการบอกเล่าจากปาก อาจเป็นตัวการทำลายคุณได้ ไม่มีใครว่าตัวเองไม่ดี นอกจากคุณคือ ผู้ตัดสินใจ

ผลิตภัณฑ์ในการดูแลสุนัข จะถูกแบ่งออกเป็นหมวดหมู่ ซึ่งดิฉันจะจำแนกออกเป็นประเภทๆ และวิธีการใช้ ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่เขียนแนะนำนี้ จะมีวางจำหน่ายในท้องตลาดเมืองไทย โดยจะไม่ระบุถึงยี่ห้อ หวังว่า คุณผู้อ่านคงเข้าใจ เพราะดิฉันจะไม่เชียร์ หรือเข้าฝักใฝ่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง เพราะธุรกิจคือธุรกิจ แต่ตราบใดถ้าปัดแข้งปัดขาธุรกิจซึ่งกัน ธุรกิจในด้านนั้นก็จะไม่เจริญ กลับกลายเป็นตัวถ่วงความเจริญของสังคมให้กับธุรกิจ

ประเภทแชมพู
แชมพูเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการอาบน้ำ ชำระสิ่งสกปรกของสุนัข ให้หลุดออกไป และเพิ่มกลิ่นให้มีความหอม และสะอาดขึ้น ทั้งนี้ทังนั้น แชมพูจึงมีมากมายที่ถูกผลิตขึ้นให้ตรงกับสุนัข ที่ใช้ในการอาบน้ำในแต่ละพันธุ์ และแต่ละสภาพของสุนัขให้มากที่สุด ส่วนความหอม ก็ขึ้นอยู่กับผู้บริโภคว่าจะเลือกกลิ่นอะไร เพราะผู้ผลิตจะเติมหัวเชื้อกลิ่นเข้าไป ตามแต่ผู้ผลิต จะผลิตขึ้นมาสนองความต้องการของผู้บริโภค ดังนั้นแชมพูในท้องตลาดจะแบ่งออกเป็นดังนี้

1.แชมพูเฉพาะสีขน
เป็นแชมพูที่ผลิตขึ้นเพื่อต้องการคงสภาพของสีขนสุนัข ให้คงเดิมไม่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม โดยจะมีการใส่เม็ดสีลงไป เพื่อไม่ให้ไปทำลายสภาพสีของสุนัข แชมพูประเภทนี้จะแบ่งออกเป็น

-แชมพูสำหรับสุนัขขนสีขาว (SUPER WHITE / BRIGHT WHITE)
ใช้สำหรับอาบน้ำสุนัขเส้นขนสีขาวให้มีความขาวขึ้น ซึ่งจะใช้กับสุนัขเส้นขนสีขาวเท่านั้น ถ้าไปใช้กับสุนัขสีอื่นก็จะทำให้สีของเส้นขนซีดจางลงได้

-แชมพูสำหรับสุนัขขนสีดำ (BLACK SHAMPOO)
ใช้สำหรับอาบน้ำสุนัขเส้นขนสีดำ เพื่อคงสภาพของสีดำไม่ให้จางหรืออ่อนลง

-แชมพูสำหรับสุนัขขนสีน้ำตาลไปจนถึงสีทอง (GOLD, BRONZE SHAMPOO)
ใช้สำหรับอาบน้ำสุนัขในกลุ่มสภาพเส้นขนสีน้ำตาลแก่จนถึงอ่อนเป็นสีครีม หรือสีทอง

-แชมพูสำหรับสุนัขขนสีแดง (RED SHAMPOO)
ใช้อาบน้ำสุนัขขนสีน้ำตาลแดง หรือสีผสมลายเสือ (BRINDLE WHITE)

2.แชมพูเฉพาะสภาพเส้นขน
เป็นแชมพูที่ผลิตขึ้น ให้เหมาะกับสภาพเส้นขนที่ปกติ หรือขนแห้ง รวมถึงแชมพู ที่ผลิตให้เหมาะกับสุนัขในกลุ่มพันธุ์นั้น ซึ่งแชมพูประเภทนี้ จะมีทั้งการผสมระหว่าง ครีมนวดในแชมพู หรือการเติมน้ำมันลงในแชมพู รวมทั้งเป็นแชมพูที่ผลิตขึ้นจากสารสกัดทางธรรมชาติ เพื่อลดสภาวะการแพ้ของผิวหนังของสุนัข หรือการทำลาย สภาพเส้นขน

-แชมพูสำหรับเส้นขนธรรมดา (CONDITIONING, NATURAL, HERBAL)
เป็นแชมพูที่ผลิตขึ้นกับสภาพของเส้นขนสุนัขทั่วไป ใช้ชำระล้างทำความสะอาดสุนัขให้กลิ่นหอม ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ หรือระคายเคืองกับสุนัข จะอยู่ในรูปของ แชมพูทั่วไป หรือแชมพูที่สกัดจากสารธรรมชาติ จะให้ความหอมรู้สึกสดชื่นเย็นๆ

-แชมพูสำหรับเส้นขนแห้งจนถึงสภาพผิวหนังมีปัญหา(MOISTURISING SILK HYPO-ALLERGENIC)
เป็นแชมพูที่มีส่วนผสมของครีมนวด และน้ำมันหอมระเหย ที่ต้องการให้สุนัขที่อาบน้ำมีความสะอาดแล้ว ยังต้องการความนุ่มสลวย และฟื้นตัวของสภาพเส้นขนให้ดีขึ้น จะใช้กับสุนัขในกลุ่มขนยาว หรือพันธุ์ผสมที่มีเส้นขนที่แห้งหยาบมาก ให้กลับมีเงาสลวย

-แชมพูสำหรับสุนัขที่มีเส้นขนที่หยาบ (HARSH)
แชมพูชนิดนี้จะผลิตขึ้นให้กับสุนัขในกลุ่มเทอร์เรีย ที่ต้องการอาบน้ำเพียงเพื่อทำความสะอา ดแล้วยังคงสภาพของเส้นขนที่หยาบเสมือนเส้นลวดไว้ ซึ่งสุนัขในกลุ่มนี้ จะต้องใช้แชมพูประเภทนี้โดยเฉพาะ ผู้เลี้ยงจำเป็นต้องเลือกใช้แชมพูให้ถูกต้อง ไม่ใช่ต้องการความนิ่มของเส้นขนกับสุนัขในกลุ่มเทอร์เรียนี้ แชมพูประเภทนี้ จะผลิตขึ้นให้ตรงกับสุนัขในกลุ่มนี้มากที่สุด เพราะปราศจากพวกครีมนวด และน้ำมัน รวมถึงการผสมสารเคมีประเภทกรด-ด่างเข้าไปเพียงเล็กน้อย แชมพูประเภทนี้ยังสามารถใช้ในการอาบน้ำสุนัขในกลุ่มขน 2 ชั้นได้ (DOUBLE - COAT)

-แชมพูสำหรับสุนัขเส้นขนยาว (SILKY / LONG HAIR)
ใช้อาบน้ำสุนัขในกลุ่มขนยาว จะมีส่วนผสมของครีมนวด (CONDITIONER) อยุ่ในแชมพูค่อนข้างมาก เมื่ออาบเสร็จขนจะไม่ค่อยพันกัน

-แชมพูสำหรับสุนัขขนสั้น (SHORT)
ใช้อาบน้ำสุนัขกลุ่มพันธุ์ขนสั้น แชมพูประเภทนี้จะมีส่วนผสมของครีมนวดอยู่บ้าง แต่ไม่มากเท่ากับแชมพูที่ใช้อาบน้ำสุนัขกลุ่มขนยาว จะมีความลื่นเพียงเล็กน้อย

3.แชมพูเฉพาะผิวหนัง (MEDICATE SKIN / FLEA & TICK SHAMPOO)
แชมพูชนิดนี้ จะเป็นแชมพูที่มีส่วนผสมของยา ที่ใช้ในการรักษาโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อรา เห็บ, หมัด, ไร รวมทั้งโรคขี้เรื้อน จะต้องเลือกซื้อ และหยิบมาใช้ ให้เหมาะกับโอกาสที่จะใช้ให้ถูกต้อง ซึ่งบางครั้งแชมพูประเภทที่มีตัวยาสูง สัตวแพทย์อาจจะเป็นผู้จัดแชมพูนี้ให้

4.แชมพูอื่นๆ
แชมพูประเภทนี้จะถูกแบ่งออกเป็น

-แชมพูสำหรับลูกสุนัข (PUPPY / FUFFY / PROTEIN LANOLIN)
ใช้ในการอาบน้ำลูกสุนัขอายุ 2 เดือนขึ้นไป ซึ่งจะมีส่วนผสมของโปรตีน ลาโนลิน ให้ความชุ่มชื่นกับผิวหนัง ไม่ระคายเคืองกับตาของลูกสุนัข

-แชมพูระงับกลิ่นตัว
ใช้กับสุนัขที่มีกลิ่นตัวแรงหรือมีกลิ่นเหม็นมาก ซึ่งเมื่ออาบน้ำจะลดอาการกลิ่นสาบลงได้บ้าง แต่ก็ไม่ถึงกับหมดไปเลยทีเดียวที่อาบน้ำ จะต้องประกอบกับปัจจัยอื่นๆ อีกที่ทำให้สุนัขนั้นเหม็นสาบ หรือมีกลิ่นผิดปกติ

-แชมพูสำหรับอาบน้ำแมว (CAT)
เป็นแชมพูที่ถูกผลิตขึ้นและใช้กับการอาบน้ำแมวโดยเฉพาะ เพราะเส้นขนของสุนัขและแมวมีความแตกต่างกัน
ดังนั้นแชมพูทั้งหมดที่กล่าวไว้ข้างต้น จะครอบคลุมกับแชมพู ที่มีจำหน่ายอยู่ในร้านสัตว์เลี้ยงเมืองไทย ดิฉันเองต้องการให้คุณผู้อ่านเข้าใจง่าย และไม่สับสน ถ้าดิฉันกล่าวถึงแชมพูที่พิเศษขึ้นจะนอกเหนือกว่านี้ และหาซื้อไม่ได้ในเมืองไทย คุณผู้อ่านจะงงมากขึ้น เพียงเท่านี้ ดิฉันว่า คุณผู้อ่านคงเลือกสรรและหยิบมาใช้ได้ถูกต้อง วิธีใช้ไม่ยากค่ะ หลังขวดแชมพูจะเขียนไว้ ศึกษาหน่อยเชื่อได้คุณเก่งแน่


Copyright 2002 by bokbokclub.cjb.net All rights reserved Email K_chananyu@yahoo.com
Make your own free website on Tripod.com