จิตวิทยาในการปกครองสุนัข

สุนัขเป็นสัตว์ที่อยู่รวมกันเป็นฝูงมาก่อน และในแต่ละฝูงก็จะต้องมี "จ่าฝูง" เพื่อเป็นผู้นำ ของฝูงสุนัขนั้นๆ ดังนั้น การเลี้ยงสุนัข ก็จำเป็นจะต้องแสดง ให้สุนัขยอมรับให้เรา ผู้เป็นเจ้าของ หรือคนเลี้ยง เป็นจ่าฝูง หรือหัวหน้าให้ได้ เพื่อที่สุนัขที่เลี้ยงไว้ในบ้าน จะได้ไม่กระด้างกระเดื่อง ต่อคนในบ้าน การจะเป็นหัวหน้าของสุนัข ไม่ได้หมายความว่าจะต้องแสดงท่าทีก้าวร้าว ข่มขู่สุนัขเสมอไป ยังมีวิธีง่ายๆ อีกมากมาย ที่จะทำให้สุนัขยอมสยบ และเชื่อฟังคำสั่งเรา ผู้เลี้ยงเพียงแต่ต้องมองเรื่อง เหล่านี้ในแบบที่สุนัขมอง เท่านั้นเอง

ในแง่จิตวิทยาของฝูงสุนัขนั้น จ่าฝูงจะเป็นผู้กินอาหารก่อน ดังนั้น ก่อนที่จะให้อาหารสุนัข สมาชิกในบ้าน ควรจะจัดการกับอาหารของตนเอง ให้เรียบร้อยเสียก่อน หรืออย่างน้อย ก็ควรจะกินของว่าง หรือขนม ให้สุนัขเห็นก่อนว่า จ่าฝูงกินแล้ว ต่อไปลูกฝูงถึงจะได้กิน ระหว่างที่กินอาหาร ไม่ควรส่งอาหารบนโต๊ะให้สุนัข วิธีนี้คงยากหน่อย สำหรับผู้เลี้ยงขี้สงสาร ทั้งหลาย แต่การที่เรายื่นอาหารของเราให้สุนัข ก็เหมือนกับว่า สุนัขมีอำนาจมากกว่าเรา เราจะต้องแบ่งอาหาร ของเราให้สุนัข เมื่อสุนัขต้องการ คนให้อาจจะไม่ได้คิดแบบนั้น แต่อย่าลืมนะครับ ว่าเรามองเรื่องเหล่านี้ แบบที่สุนัขคิดอยู่ เช่นเดียวกันกับการออกไปข้างนอก เราควรเป็นฝ่ายนำสุนัข ออกไปข้างนอก ไม่ใช่สุนัข ออกไปแล้ว เราต้องรีบตามไปทีหลัง แบบนี้เราเป็นลูกฝูงให้สุนัขนำเสียแล้วครับ

วิธีง่ายๆ ที่จะทดสอบดูว่า เรายังเป็นหัวหน้าของสุนัขอยู่หรือเปล่า ก็คือ ให้จ้องสุนัข หรือแอบสบตาเค้าดูครับ ถ้าสุนัขหลบสายตาเราก่อน ก็เบาใจได้ว่า ตำแหน่งผู้นำของเรายังไม่โดนโค่นล้ม แต่ถ้าสุนัขไม่ยอมหลบสายตา หรือใช้เวลานาน กว่าจะหลบสายตา แสดงว่าเริ่มมีการแข็งข้อกับกับตำแหน่งจ่าฝูงเสียแล้ว อย่าลืมนะครับ วิธีนี้ใช้คำว่าแอบสบสายตา ไม่ใช่เรียกเค้ามาจ้อง เพราะนั่นจะเป็นการเรียกให้เค้าสนใจ ซึ่งจะพิสูจน์อะไรไม่ค่อย ได้ เพราะเค้าก็จะรอดูว่าเราจะทำอะไรต่อไปเหมือนกัน หากเกิดการแข็งข้อกับจ่าฝูงขึ้นจริงๆ ก็ถึงเวลาที่จะต้อง แสดงอำนาจให้เค้ายอมรับอีกแล้วครับ ไม่ได้หมายความว่าต้องลงไม้ลงมือกันรุนแรงหรอกครับ แค่วิธีง่ายๆ เช่น ย้ายที่นอนสุนัข จากที่ประจำเป็นที่ใหม่ ถ้าสุนัขยอมย้ายไปที่ๆ เราจัดให้ใหม่ ก็แสดงว่าเค้ายอมรับอำนาจ ของเราอีกครั้ง หรือหากทางที่เราจะเดินผ่าน เจ้าสุนัขเกิดนอนขวางทางอยู่ แทนที่จะเดินข้ามไป ก็เปลี่ยนเป็น เรียกให้สุนัขขยับหลบทาง ให้เราเดินผ่านไป ก็เป็นการแสดงอำนาจของจ่าฝูงอีกเหมือนกัน

ถ้าใครเลี้ยงสุนัขใหญ่ และชอบเล่นชักเย่อกับสุนัข ก็อย่าพยายามแกล้งแพ้สุนัขหล่ะครับ สำหรับเราเป็นแค่เกม แต่สำหรับสุนัขแล้ว มันเป็นการพิสูจน์ความแข็งแกร่งในชีวิตจริงครับ


Copyright 2002 by bokbokclub.cjb.net All rights reserved Email K_chananyu@yahoo.com
Make your own free website on Tripod.com